Yomogi mochi là tên gọi của loại bánh làm từ bột gạo nếp thường được người Nhật dâng lên thần linh, tổ tiên và thưởng thức trong các dịp lễ tết. Trong quá trình làm bánh, “mochitsuki” (餅搗き) – công đoạn giã bánh là một phần thiết yếu.
Trước đây, giã bánh mochi bằng cối và chày gỗ được xem là truyền thống ngày Tết trong mỗi gia đình Nhật Bản, nhưng theo thời gian, tục lệ này dần biến mất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những cửa hàng lưu giữ phương pháp thủ công truyền thống này như hiệu bánh Nakatanidou (中谷堂) ở Nara.
Nakatanidou – hiệu bánh mochi ngải cứu nổi tiếng ở Nara
Đối diện với phố mua sắm Sanjo Dori, cách Ga Nara khoảng 5 phút đi bộ, Nakatanidou là một cửa hàng Wagashi nổi tiếng với “yomogi mochi” (bánh mochi ngải cứu) được sản xuất thủ công tại gia bằng phương pháp giã bánh siêu tốc.
Được biết, Mitsuo Nakatani, ông chủ của Nakatanidou, sinh ra và lớn lên ở làng Kamikitayama, phía nam tỉnh Nara, nơi có mùa đông vô cùng khắc nghiệt. Tuy nhiên, dù trong tiết trời giá lạnh, tiếng chày giã bánh vẫn chưa khi nào ngưng lại. Và Nakatani quyết định cho ra đời món bánh mochi ngải cứu được giã bằng tay như lời gợi nhớ về ký ức tuổi thơ.
Bánh mochi ngải cứu làm bằng phương pháp giã tay
Ngải cứu trong tiếng Nhật được gọi là “yomogi”, là loại cây thuộc họ Cúc (Asteraceae), được mệnh danh là nữ hoàng của các loại thảo mộc Nhật Bản. Từ xa xưa, người Nhật đã sử dụng ngải cứu để chế biến món ăn và làm thuốc bởi giá trị dinh dưỡng cao và có mùi thơm.
Yomogi mochi của Nakatanidou được làm bằng bột gạo nếp của tỉnh Saga, đậu azuki và ngải cứu từ Tokachi và Hokkaido kết hợp với phương pháp giã tay siêu tốc độ với tần suất 3 lần/giây. Kỹ thuật này không phải là thước đo hiệu suất mà là phương tiện thiết yếu để tạo ra vỏ bánh mềm mại, dẻo dai, bông xốp bao bọc lấy nhân đậu thanh ngọt.
Mặc dù khi ghé vào Nakatanidou, khách hàng sẽ có cơ hội chứng kiến các nghệ nhân thể hiện kỹ thuật giã tay siêu tốc đầy mê hoặc, nhưng chủ nhân của hiệu bánh không xem đây là một màn biểu diễn đường phố. Với ông Nakatani, kỹ thuật giã bánh mochi bằng tay là phương pháp lưu truyền từ lâu đời đầy kiêu hãnh của quê hương Kamikitayama.
“Giã mochi là một nét văn hóa tự hào của Nhật Bản. Khi muốn mang đến món bánh mochi mà mọi người sẽ thưởng thức với nụ cười trên môi và nói rằng nó rất ngon, tôi đã nghĩ đến chiếc bánh quê hương mà mình đã ăn khi còn nhỏ,” Nakatani nói.
Quy trình giã bánh mochi siêu tốc độ:
- Đầu tiên, hai người thợ thay nhau dùng chày giã gạo nếp trong cối.
- Sau đó, một người trở thành “tsuki-te” (つき手) – tiếp tục dùng chày giã bột, người còn lại trở thành “kaeshi-te” (返し手) – liên tục dùng tay lật cục bột.
Điểm nổi bật của công đoạn giã bánh bằng tay này là những tiếng hét tràn đầy năng lượng kết hợp cùng chuyển động nhịp nhàng của bàn tay các nghệ nhân.
Nakatanidou
- Địa chỉ: 29 Hashimotocho, thành phố Nara, tỉnh Nara
- Giờ kinh doanh: 10h – 19h hằng ngày
- Giá: Yomogi mochi có giá từ 150 yên (khoảng 24.000 đồng, đã bao gồm thuế)
Trong chương trình Phiêu lưu cùng Gulliver – Mùa 4 Reloaded, Khả Ngân đã có dịp tham quan hiệu bánh Nakatanidou và phải đối mặt với thử thách cực khó – “giã bánh mochi siêu tốc độ”.
Liệu cô nàng có thể vượt qua ải này mà không bị dập tay? Tất cả sẽ có trong tập 4 Phiêu lưu cùng Gulliver – Mùa 4 Reloaded.